เปิดบันทึกประวัติศาสตร์ของราษฎรอาวุโส “พลเรือโทอมรโชติ สุจิรัตน์”(ผู้ปิดทองหลังพระ)

(-) เบื้องหลังการได้รล. พระทอง หลังปลดประจำการ มาจมเป็นบ้านปลาที่เกาะพระทองความเป็นมาอย่างไรบ้าง หลายคนคงไม่ทราบ วันนี้จะเปิดเผยความจริงให้ชาวพังงาได้รู้ถึงการทำงานของคนที่ทำงานเพื่อ จว.บ้านเกิด เมืองนอนที่ตนเองพักอาศัยอยู่

(1))คืนวันหนึ่งผมจำวัน/เวลา ไม่ได้เเล้ว ประมาณปี 56-57 มีเสียงโทรศัพท์เข้ามาหาที่เครื่องผมหลังจากเกษียณราชการมาประมาณ 6 เดือน ขอคำปรึกษา เรื่องการทำบ้านปลาที่จะเอาเรือ ของทร.ที่ปลดประจำการ มาจมที่เกาะพระทองให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลทำกิจกรรม การดำนํ้าด้วยถังอัดอากาศ Scuba แต่เรือที่ ทร. ให้กับพังงาเกาะพระทอง เป็นเรือไม่ใหญ่มาก ขนาดเรือ ตรวจการณ์ (เรือ ต.)และมีชื่อเรือคนละชื่อกับเกาะพระทอง จึงเกิดคำถามว่าเราจะเอาเรือชื่อ พระทองมาจมไว้เป็นที่ระลึกที่เกาะนี้ได้อย่างไรเพราะปลดประจำการแล้ว

(2))พอดีเรือระบายพลชื่อ รล. พระทองที่ปลดประจำการแล้วแต่ปัญหา คือทางจว.กระบี่ได้ขอไปจมที่ท้องทะเลกระบี่เรียบร้อยแล้ว จึงหมดโอกาส ที่จะขอมาไว้ที่เกาะพระทอง ทางอดีต สส. กฤษ สีฟ้าจึงโทรมา ปรึกษาผมว่าจะทำอย่างไรที่จะให้ได้เรือลำนี้กับมาอยู่ที่ทะเลเกาะพระทองและมี ชื่อเดียวกัน

(3))ผมจึงโทรศัพท์หาผบ.ทร. ขณะนั้นซึ่งภรรยาท่านเป็นญาติกันเลยได้มีโอกาสระบายความในใจให้ท่านฟัง ท่านก็หนักใจเหมือนกันเพราะอนุมัติไปแล้วแต่ท่านก็เห็นด้วยกับความตั้งใจของจริงของ คุณกฤษ วันรุ่งขึ้นท่านจึงให้ จก.กิจการพลเรือน ทร. ประสานกับทาง จว. กระบี่เพื่อขอแจ้งเเนวความคิดนี้กับทางจว.กระบี่โดย ทาง ทร. จะจัดหาเรือที่ปลดประจำการให้ใหม่กับจว. กระบี่ โดยเพิ่มจำนวนเรือขึ้น ซึ่งจากเหตุผลที่ต้องการเรือชื่อเดียวกับสถานที่ ที่จะจมเรือ เป็น สัญญลักษณ์เดียวกันกับสถานที่ ทำให้ทางจว. กระบี่ยินยอม เปลี่ยน รล.พระทองให้ จว. พังงา

(4))หลังจากได้ รล.พระทอง มาแล้วแต่ ปัญหายังไม่หมดไป เพราะต้องหางป. ประมาณ 4 ล้านกว่าบาทมาใช้ในการเคลื่อนย้ายเรือซึ่งขณะนั้น จว. พังงายังไม่ได้จัดสรร งป.ไว้ เป็นหน้าที่คุณกฤษ ที่ต้องระดมหาทุนจนสามารถขนย้ายเรือได้

(5))ซึ่งคุณกฤษก็สามารถทำได้สำเร็จ ต้อง ให้เครดิตคุณกฤษ เป็นอย่างมาก ที่มีความตั้งใจจริง ประวัติศาสตร์เหล่านี้ไม่มีใครทราบเบื้องหลังการถ่ายทำกว่าจะสำเร็จได้ต้องใช้ เวลา/ความสัมพันธ์ส่วนตัว /เหตุผลความจำเป็น /ที่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ หลายท่านคงไม่ทราบ

(6))ปัจจุบันเรือพระทองได้กับมาอยู่ที่บ้านตนเองแล้ว 8-9ปีแล้วกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลและแหล่งดำนํ้าที่มีชื่อเสียงของพังงา/เป็นที่พักบ้านปลา อย่างสมบรูณ์แบบ

(7))ต้องขอขอบพระคุณ ท่านอดีต ผบ. ทร. พลเรือเอกสุรศักดิ์ หรุ่นเรืองรมณ์/ท่านอดีต สส. พังงา กฤษ สีฟ้า / ท่าน ชวน ภูเก้าล้วน/และข้าราชการ จว. พังงา/กระบี่/ข้าราชการ ทรภ.3 และ ฐท.พง. หากไม่มีท่านเหล่านี้ ภาระกิจคงไม่สำเร็จลุล่วงไปได้แน่ๆ

T(tongue)ong 16/12/64

หมายเหตุ กองบรรณาธิการ ข่าวถิ่นใต้.COM ได้รับข้อความจากพลเรือโทอมรโชติ สุจิรัตน์ อดีตข้าราชการกองทัพเรือ ที่ปัจจุบันเป็นราษฏรคนไทยคนหนึ่งที่นำเอาความรู้ประสบการณ์มาทำงานอยู่เบื้องหลังความสำเร็จหลายอย่างหลายประการโดยมีเป้าหมายเพื่อส่วนรวมและสาธารณะประโยชน์