รัฐ-เอกชนพร้อมหน้าเทิดทูนเชิดชูท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทรภายใต้ชื่อการจัดงาน“237 ปี น้อมสดุดี สองวีรสตรีศรีถลาง”

เมื่อเวลา 08.00 น.วันนี้ 13 มี.ค.65 นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร สี่แยกบ้านท่าเรือ ตำบลศรีสุทร อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต นาย ณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลางานท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร และสดุดีวีรกรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทรและบรรพชนผู้กล้าเมืองถลาง โดยมีข้าราชการ ศาล ทหาร ตำรวจเข้าร่วม

หลังจากนั้นในเวลา09.00น.ที่บริเวณอนุสรณ์สถานเมืองถลาง ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลางทางหน่วยงานภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันวางพวงมาลาและสดุดีวีรกรรมท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทรและบรรพชนผู้กล้าเมืองถลางโดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานในพิธี

รายงานข่าวแจ้งว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าว จังหวัดภูเก็ตร่วมกับมูลนิธิท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร จัดขึ้นเพื่อเป็นการเทิดทูนเชิดชู เกียรติประวัติ และสดุดีวีรกรรมอันยิ่งใหญ่ของบรรพชนเมืองถลางที่ต่อสู้กับกองทัพข้าศึกเมื่อปี พ.ศ. 2328 โดยมีท่านผู้หญิงจันกับคุณหญิงมุกหรือท้าวเทพกระษัตรี-ท้าวศรีสุนทร เป็นผู้นำทัพ จนในวันที่ 13 มีนาคม 2328 สามารถเอาชนะทัพทหารพม่าได้ในที่สุด ต่อมาในปี พ.ศ. 2509 นายอ้วน สุระกุล อดีตผู้ว่าด้านร่วมกับประชาชนชาวจังหวัดภูเก็ตก่อสร้างอนุสาวรีย์ไว้ที่บริเวณสี่แยกท่าเรือ เพื่อให้ประชาชนได้นั้นระลึกถึงพระปรีชาสามารถวีรกรรมอันกล้าหาญที่มีต่อชาวจังหวัดภูเก็ตในอดีต และในวันนี้ถือเป็นวัน ครบรอบ 237 ปี วันแห่งถลางชนะศึก ซึ่งตรงกับวันที่ 13 มีนาคม 2565 โดยในช่วงเย็นได้จัดให้มีการจัดการแสดง แสง สี เสียง ละครอิงประวัติศาสตร์ ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร จะดำเนินการภายใต้ชื่อเรื่อง “237 ปี น้อมสดุดี สองวีรสตรีศรีถลาง” ที่บริเวณอนุสรณ์สถานเมืองถลาง ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลางโดยการแสดงละครอิงประวัติศาสตร์จะมีไปจนถึงวันที่15มีนาคมนี้นอกจากนี้ภายในงานยังมีการจำหน่ายสินค้าโอท๊อปและอาหารพื้นเมืองอีกด้วย