พลเรือตรีกนกพล ! เปิดข่าวชาวเอธิโอเปียขนโคเคอีนเข้าภูเก็ตแต่ไม่รอด

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 65นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมคอซิมบี้ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ตหลังเก่า พล.ร.ต.กนกพล พิมพ์ทอง รอง ผอ.กอ.รมน.จ.ภูเก็ต (ท) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดจังหวัดภูเก็ต (ศอ.ปส.จ.ภก.) ครั้งที่ 8 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 และคณะอนุกรรมการกำกับและติดตามการดำเนินงานป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดจังหวัดภูเก็ต โดยมีส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

พล.ร.ต.กนกพล กล่าวว่า จากการป้องกันยาเสพติดนอกจากเน้นเรื่องการปราบปรามแล้วยังต้องเน้นในเรื่องของการมีส่วนร่วมของประชาชน โดยทางทางจังหวัดภูเก็ตได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับรู้ถึงอันตรายถึงพิษภัยของยาเสพติดซึ่งในวันที่ 26 มิถุนายน ที่ผ่านมาถือว่าเป็นวันต่อต้านยาเสพติดโลก

พล.ร.ต.กนกพล กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของการจับกุมทางหน่วยงานต่าง ๆ ก็ได้มีการจับกุมอย่างต่อเนื่องเช่น เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2565 ด่านศุลกากรท่าอากาศยานภูเก็ต ตรวจค้นผู้ต้องสงสัยเพศชายอายุ 29 ปี สัญชาติแอฟริกาใต้ เดินทางมาจากกรุงแอดดิสอาบาบา สหพันธ์สาธารณรัฐประชาธิปไตยเอธิโอเปียถึงปลายทางท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ในวันที่ 9 มิถุนายน 2565 เวลาประมาณ 12.30 น. ผลการตรวจค้นสัมภาระไม่พบสิ่งผิดกฏหมายแต่พบว่ามีข้อพิรุธที่อาจจะลักลอบกลืนยาเสพติดจึงนำตัวไปโรงพยาบาลถลาง จังหวัดภูเก็ต เพื่อเอ็กซเรย์ร่างกาย ซึ่งจากการตรวจสอบภาพเอกซเรย์พบสิ่งแปลกปลอมจำนวนมาก รูปร่างทรงกลมและทรงรีในช่องท้องผู้ต้องหา ยอมรับว่าตนได้กลืนยาเสพติด (ไม่ทราบชนิด) เจ้าหน้าที่ฯ จึงได้นำตัวผู้ต้องหาไปยังด่านศุลกากรท่าอากาศยานภูเก็ต เพื่อนำสิ่งแปลกปลอมดังกล่าวออกมาจากร่างกาย ผลการตรวจสอบสิ่งแปลกปลอมดังกล่าวพบเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 2 โคคาอีน จำนวนรวม 115 ก้อนน้ำหนัก รวมสิ่งห่อหุ้ม 1.49 กิโลกรัม มูลค่า 4.47 ล้านบาท เป็นความผิดตามมาตรา 242 มาตรา 252 ประกอบมาตรา 166 และมาตรา 167 แห่งพระราชบัญญัติศุลกากร พ.ศ. 2560 ทั้งนี้ด่านศุลกากรท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ได้นำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรสาคูเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ทางจังหวัดภูเก็ตได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานได้เพิ่มการประชาสัมพันธ์คู่ไปกับการป้องกันและปราบปราม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่ให้ลดลงต่อไป