นายอำเภอนำสนธิกำลังหลากหน่วยลงพื้นที่ตรวจสอบจับกุมบ่อทรายรุกป่า

เมื่อวันนี้ 16 ธันวาคม 2565 นี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่านายประกาศิต พรประสิทธิ์ นายอำเภอเมืองระนอง สนธิกำลังทหาร ฉก.ร 25 ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ สปก.ระนอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ ทสจ.ระนองและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบบ่อทรายในพื้นที่บริเวณ ซอยหัวท่า หมู่ที่ 1 ต.ราชกรูด อ.เมือง จ.ระนอง หลังชาวบ้านร้องเรียนว่ามีนายทุนได้ทำการขุดทรายหรือเคลื่อนย้ายดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติไปขาย โดยมีการนำเครื่องจักรหนัก รถแบ็คโฮและรถบรรทุกหกล้อเข้ามาดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่ดินแปลงดังกล่าว พบมีการนำรถแบ็กโฮและรถบรรทุก เข้าไปทำการขุดตักทราย โดยพบรถแบ็กโฮ จำนวน 2 คัน และรถบรรทุกหกล้อและสิบล้อ จำนวน 3 คัน พร้อมคนขับกระทำการขุดตักทราย และทำการขนย้ายทรายออกไปจะพื้นที่ ทำให้บริเวณดังกล่าวเสียหายเป็นวงกว้างกว่า 20 ไร่ เจ้าหน้าที่จึงได้สั่งให้หยุดการทำงาน พร้อมกระทำการควบคุมตัว และยึดรถทั้งหมดที่อยู่ในบริเวณพื้นที่บ่อทราย ไว้เป็นหลักฐาน

จากนั้น นายอำเภอเมืองระนองได้สั่งการ ให้เจ้าหน้าที่ สปก.และเจ้าหน้าที่ป่าไม้และเจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้องทำการตรวจจับพิกัด จีพีเอส เพื่อทำการสำรวจแปลงที่ดินและการตรวจสอบเอกสารสิทธิในที่ดินแปลงดังกล่าว ว่าอยู่ในเขตพื้นที่ป่าประเภทใด พร้อมติดตามเจ้าของที่ดินให้นำเอกสารสิทธิในการครอบครองที่ดินแปลงดังกล่าวมาแสดง
นายประกาศิต กล่าวว่า หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ว่ามีนายทุนทำการลักลอบขุดทรายในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติโดยผิดกฏหมาย จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานเข้ามาทำการตรวจสอบ เบื้องต้นก็ยังไม่มีผู้ใดแสดงตนว่าเป็นเจ้าของที่ดินแปลงดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตรวจสอบใบอนุญาตเกี่ยวกับการประกอบกิจขุดตักดิน ตาม พ.ร.บ.โรงงานอุตสาหกรรม เบื้องต้นพบว่าไม่ได้มีการขออนุญาตประกอบกิจการเหมืองแร่

ต่อมาภายหลังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ทำการตรวจจับพิกัด จีพีเอส รอบๆบริเวณที่ดินทั้งแปลง ปรากฏว่าที่ดินแปลงดังกล่าวอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติปากคลองหินกอง – ปากคลองม่วงกลวง เจ้าหน้าที่จึงได้กระทำการควบคุมผู้กระทำความผิดทั้งหมด พร้อมยึดรถรถแบ็กโฮจำนวน 2 คัน รถบรรทุกหกล้อ-และสิบล้อ จำนวน 3 คัน ส่งเจ้าหน้าที่ พงส.สภ.ราชกรูด เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป