“วิชวุทย์” ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการประกอบกิจกรรมเกี่ยวกับไฟช่วงเทศกาลตรุษจีน 

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2566 นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ช่วงเทศกาลตรุษจีน เป็นประเพณีของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน จุดธูปเทียนบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไหว้บรรพบุรุษ เผากระดาษเงินกระดาษทอง และบางพื้นที่อาจจัดงานเฉลิมฉลอง โดยจุดพลุ ประทัด ดอกไม้เพลิง ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยหรือเพลิงไหม้ และอุบัติเหตุจากการเดินทางสัญจร
ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีย้ำว่า เพื่อความปลอดภัย ขอให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการประกอบกิจกรรมเกี่ยวกับไฟ โดยเฉพาะการใช้ก๊าซหุงต้มและเชื้อเพลิงประเภทอื่นประกอบอาหาร ปิดเตาและวาล์วถังก๊าซทุกครั้งหลังใช้งาน จุดธูปเทียนในภาชนะทนไฟ และดับไฟให้สนิททุกครั้ง เผากระดาษเงิน กระดาษทองในภาชนะทนไฟที่ปิดมิดชิดเพื่อช่วยป้องกันสะเก็ดไฟปลิวไปติดวัสดุอื่น จนทำให้เกิดเพลิงไหม้ลุกลามใหญ่โตได้ ตลอดจนตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพใช้งานอย่างปลอดภัย โดยเฉพาะโคมไฟประดับและไฟกะพริบ บริเวณศาลเจ้าที่จีน (ตี่จู่เอีย) รวมถึงปิดสวิตซ์ไฟและถอดปลั๊กไฟทุกครั้งหลังใช้งานหรือก่อนออกจากบ้าน
แต่หากเกิดเหตุเพลิงไหม้ เหตุด่วนเหตุร้าย โทร.191 หรือ ดับเพลิง โทร. 199 หรือ เพิ่มเพื่อนไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ1784” Line ID @1784DDPM หรือโทร.หาสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง